Gần 5.000 giáo viên, nhân viên ngoài công lập ở Thành phố Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hy vọng lần này – gói hỗ trợ 27.600 tỉ đồng mà Bộ LĐTBXH đề xuất sẽ có tên mình…

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

“Hy vọng sẽ không bị bỏ rơi lần nữa”

Chị Lê Thị Lý là giáo viên một trường mầm non tư thực trên địa bàn phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng. Chị cùng với 4.696 giáo viên, nhân viên ngoài công lập khác trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài suốt 2 năm nay. Mỗi người mỗi cảnh, nhưng cuộc sống của ai cũng rất khó khăn. Có gia đình vợ chồng, con cái chỉ sống nhờ vào đồng lương của một người. Thậm chí, như chị Lý, gia đình chẳng còn đồng lương nào vì cả hai vợ chồng cùng là giáo viên ngoài công lập, cùng cảnh bị ngừng việc như nhau.

Giáo viên mầm non tư thục được hỗ trợ bao nhiêu?

Trong gần 2 năm nay, các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn do không thể cân đối được nguồn thu, chi tài chính. Nhiều trường phải vay mượn để trả lương cho giáo viên. Một số trường buộc phải cho giáo viên, nhân viên nghỉ không lương do không thể gánh vác. Cũng gần hai năm nay, ngoài những khoảng thời gian ít ỏi thành phố “vắng” dịch và mọi hoạt động trở lại bình thường, còn lại vợ chồng chị Lý xoay đủ thứ nghề, đụng đâu làm đó để kiếm tiền nuôi con. Khó khăn là thế, nhưng trong những tháng bị ngừng việc, không lương do trường đóng cửa, chị Lý phải cắn răng tự bỏ tiền đóng bảo hiểm cho mình để duy trì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, hy vọng vào tiền lương hưu khi về già.

Cũng như bao nhiêu người khác, chị Lý đã từng rất kỳ vọng về gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng trong năm 2020. “Khi nghe có gói hỗ trợ, tôi đã làm đơn xin xét duyệt với hy vọng một miếng khi đói bằng một gói khi no. Tuy nhiên, hy vọng lắm thì thất vọng nhiều, chúng tôi đã rơi vào cảnh xôi hỏng bỏng không do gói hỗ trợ chỉ dành cho doanh nghiệp chứ không dành cho người lao động như chúng tôi”, chị Lý buồn bã nói. Với gói 27.600 tỉ đồng lần này, biết sẽ rất khó khăn nhưng chị Lý vẫn hy vọng bởi “tôi đọc tin thấy đối tượng lần này là doanh nghiệp và người lao động. Và tôi hy vọng những giáo viên, nhân viên ngoài công lập như chúng tôi sẽ không bị bỏ rơi lần nữa” – chị Lý nói.

Bộ GDĐT đề xuất Chính phủ hỗ trợ kinh phí để dạy học online | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Đà Nẵng từng chi hơn 4,6 tỉ đồng hỗ trợ

Có những địa phương, như Đà Nẵng, thì không “quên” các giáo viên ngoài công lập. Trong năm 2020, từ đề xuất của LĐLĐ thành phố, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam và Sở LĐTBXH thành phố, UBND Thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình trình Hội đồng nhân dân về việc: “Đề nghị bổ sung đối tượng đặc thù của thành phố để thực hiện hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19”.

Một tiết dạy, là biết giỏi hay chưa giỏi - Giáo dục Việt Nam

Các đối tượng được hỗ trợ là giáo viên, nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập của bậc mầm non và phổ thông trên địa bàn thành phố (không hoạt động theo luật doanh nghiệp). Điều kiện hỗ trợ là thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1.4.2020. Giáo viên, nhân viên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Nguyên tắc hỗ trợ là việc hỗ trợ phải bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối tượng hỗ trợ được hưởng từ 2 chế độ trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 của Chính phủ và các quy định của thành phố thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.

Đối tượng hỗ trợ được hưởng từ 2 chế độ trở lên, trong đó có chế độ hỗ trợ theo quy định của Chính phủ thì được thành phố hỗ trợ thêm mức chênh lệch để hưởng chế độ hỗ trợ cao nhất. Mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ như sau: 1 triệu đồng/người/tháng với thời gian hỗ trợ là 1 tháng (tháng 4.2020). Dự kiến kinh phí hỗ trợ cho hơn 4.696 giáo viên, nhân viên ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền hơn 4,6 tỉ đồng.

Trong năm 2020, vợ chồng chị Lê Thị Lý đã nhận được số tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ Thành phố Đà Nẵng nói trên với số tiền 1 triệu đồng/người. “Số tiền không nhiều, nhưng vợ chồng tôi mừng muốn khóc khi nghĩ đến câu nói của lãnh đạo thành phố, rằng không có ai bị bỏ lại phía sau…” – chị Lý kể.

TƯỜNG MINH – CÁT TƯỜNG

Nguồn tin: https://laodong.vn/xa-hoi/goi-ho-tro-27600-ti-dong-giao-vien-ngoai-cong-lap-hy-vong-khong-bi-quen-924367.ldo

Địa Điểm Đà Nẵng Thành viên Địa Điểm Đà Nẵng